จริงหรือมั่ว ยาปลูกผมช่วยให้ผมดกดำ ซื้อยังไงให้ได้ของดี

เลือกซื้อยาปลูกผม ช่วยแก้ไขปัญหาได้จริงหรือ?

ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมไม่ว่าจะเป็นผมร่วง ผมบาง หัวล้าน หัวเถิก คงเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ว่าใครก็ต่างพากันส่ายหัว ซึ่งปัญหานี้ยอมรับเลยว่าเป็นสิ่งที่ยากจะหลีกหนี เพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม, อาการเจ็บป่วย, การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ, พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และอื่น ๆ

นั่นเลยทำให้หลายคนพยายามแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ แน่นอนว่า ‘น้ำยาปลูกผม’ ก็มักเป็นอีกไอเดียที่คนให้ความสนใจ เนื่องจากแบรนด์ต่าง ๆ มักคอนเฟิร์มมาว่าใช้แล้วได้ผลดี เห็นผลชัดเจน และไม่เป็นอันตราย เพราะฉะนั้นวันนี้คนฉลาดซื้ออย่างเรา ๆ มาดูกันว่าดีกว่าจริงหรือมั่ว ยาปลูกผมช่วยให้ผมดกดำขึ้นได้

ยาปลูกผม คืออะไร?

ปัจจุบันยาปลูกผมมาในรูปแบบที่หลากหลาย แต่ที่ได้รับความนิยมมักเป็นเซรั่มหรือสเปรย์ โดยส่วนประกอบที่นำมาทำก็จะสกัดมาจากส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม และการทำงานของยาปลูกผมนั้นคือจะเข้าไปจัดการกับเส้นผม ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดีขึ้น ช่วยให้เส้นผมที่กำลังอ่อนแอเจริญเติบโตได้อีกครั้ง ทั้งยังช่วยสร้างรากผมที่แข็งแรงและหนาขึ้นมา เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

แต่เรื่องของการใช้น้ำยาปลูกผมให้ได้ผลและปลอดภัย ประเด็นนี้ทางคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มีการเขียนบทความลงในนิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพ @Rama ว่ายังไม่มีงานวิจัยชิ้นไหนที่ระบุอย่างชัดเจนว่ายาปลูกผมที่โฆษณาทั่วไปจะได้ผลจริง แต่ยาปลูกผมที่มีงานวิจัยรองรับคือยาปลูกผมที่จ่ายโดยแพทย์เพื่อใช้ในการรักษาโรคผมบางแบบพันธุกรรม โดยข้อมูลจากงานวิจัยพบว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจในเพศชาย 80% และเพศหญิงมากกว่า 50% นั่นจึงมั่นใจได้มากกว่าว่าหากเลือกใช้ยาปลูกผมที่จ่ายโดยแพทย์ที่มีงานวิจัยรองรับจะได้ผลดีแน่นอน นอกจากนี้ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเลขที่ อย. ที่สามารถตรวจเช็คได้ด้วย เพราะผลิตภัณฑ์ปลอมนอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วย

ยาปลูกผม คืออะไร?
ยาปลูกผม คืออะไร?

วิธีเลือกซื้อยาปลูกผมให้ได้ผล น่าพอใจ

ส่วนผสมหลัก

ส่วนผสมที่อยู่ในยาปลูกผม จำเป็นจะต้องมาจากธรรมชาติ ที่ไม่มีสารเคมีที่ทำร้ายเส้นผม (เพราะลำแค่เส้นผมปกติก็อ่อนแอมากพอแล้ว) นอกจากนี้ส่วนผสมนั้น ๆ ควรจะเข้าไปบำรุงเส้นผมให้เกิดความแข็งแรงและลดการหลุดร่วงได้

ปริมาณ

  • หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการบำรุงเส้นผมอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นจะต้องดูปริมาณของยาปลูกผม รวมถึงวางแผนในการซื้อยาปลูกผมในครั้งถัดเพื่อไม่ให้ขาดตอน ที่สำคัญการบำรุงผมในระยะเวลาตามที่ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ กำหนด ยังเป็นสิ่งที่ช่วยการันตีความมีคุณภาพและช่วยลดโอกาสที่ผมจะร่วงซ้ำได้ด้วย ใช้เวลานานแต่ได้ผลลัพธ์ระยะยาวยังไงก็คุ้ม

เลือกจากประเภทของผลิตภัณฑ์

  • นอกจากจะต้องตรวจสอบส่วนผสมให้ตรงกับความต้องการแล้ว คุณจะต้องเลือกซื้อประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย เลือกว่าคุณถนัดแบบไหนมากกว่า สเปรย์ หรือเซรั่ม หากเป็นแบบสเปรย์ก็เพียงฉีดลงไปตามที่ต้องการยาที่ออกมาก็จะกระจายได้ดี ส่วนเซรั่มแม้จะกระจายตัวได้ไม่มาก แต่ก็สามารถบำรุงตรงตามจุดที่ต้องการได้ดีกว่า

ซึ่งหากใครที่เลือกใช้ยาปลูกผมมานาน แต่ยังไม่เห็นผลลัพธ์สักที นั่นอาจเป็นเพราะปัญหาของคุณอาจค่อนข้างหนัก หรือคุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับปัญหาที่เป็นอยู่ เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนวิธีไปเลือกใช้เทคนิคปลูกผมโดยแพทย์ดูก็ได้ แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่ผลลัพธ์หลังการทำก็ดีเยี่ยม ทั้งยังช่วยให้เส้นผมอยู่คู่กับคุณไปได้แบบถาวรอีกด้วย

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *