จริงหรือ อาหารเกือบทุกชนิดสามารถนำไปแช่แข็งได้

อาหารแช่แข็ง ตัวเลือกสำคัญของคนยุคใหม่

ในยุคนี้เป็นยุคแห่งการแข่งขันและความเร่งรีบ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลให้สิ่งต่าง ๆ ได้มีการพัฒนาเพื่อรองรับความต้องการของคนให้ครอบคลุมมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งในเรื่องของการเดินทาง การสื่อสาร การเรียน การทำงาน นอกจากนี้ ‘อาหาร’ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับการพัฒนาให้มีความสะดวกรวดเร็วไม่แพ้สิ่งอื่น ๆ

ด้วยเหตุผลนี้จึงได้มีการคิดค้นอาหารที่มาในรูปแบบของ ‘อาหารแช่แข็ง’ ออกมา เพื่อให้ผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกสบาย และผู้ที่ไม่ได้มีเวลาในการเดินทางไปเลือกซื้อวัตถุดิบบ่อย ๆ ได้มีตัวเลือกดี ๆ ที่ไว้ใช้สำหรับการประกอบอาหารเพื่อรับประทาน

ที่สำคัญอาหารแช่แข็งยังสามารถเก็บไว้ได้นานทั้งยังมีวิธีการทำที่สะดวกรวดเร็ว โดยคุณสามารถนำอาหารแช่แข็งเหล่านี้เข้าไมโครเวฟ สักประเดี๋ยวเดียวคุณก็จะได้รับประทานอาหารแบบที่ต้องการแล้ว

อาหารแช่แข็ง ตัวเลือกสำคัญของคนยุคใหม่
อาหารแช่แข็ง ตัวเลือกสำคัญของคนยุคใหม่

ด้วยความสะดวกเหล่านี้ หลาย ๆ คนที่อยู่ในช่วงของการกักตุนอาหาร แล้วเลือกซื้อของสดมาในปริมาณที่มาก ก็มักเกิดคำถามที่ว่าอาหารเกือบทุกชนิดสามารถที่จะนำไปแช่แข็งเพื่อไว้กินในมื้อถัด ๆ ไป ได้หรือไม่? สำหรับคำตอบของข้อนี้คือ ‘ใช่’ คุณสามารถที่จะเก็บอาหารเกือบทุกชนิด อาทิ เนื้อสัตว์, ผัก, ผลไม้, อาหารปรุงสุก ฯลฯ ผ่านวิธีการแช่แข็งได้

แต่ก็มีอาหารบางชนิดที่ไม่สามารถแช่แข็งได้ เช่น ไข่ที่ยังไม่กะเทาะเปลือก เนื่องจากหากนำไข่ไปแช่แข็งแล้วจะทำให้ไข่แดงมีลักษณะข้นและหนืดไม่เหมาะกับการทำอาหาร อีกอย่างคืออาหารกระป๋อง เพราะจะทำให้สีและรสชาติเปลี่ยนไป ไม่อร่อยเหมือนเดิม

อาหารแช่แข็ง ตัวเลือกสำคัญของคนยุคใหม่
อาหารแช่แข็ง ตัวเลือกสำคัญของคนยุคใหม่

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารแช่แข็ง

การเลือกซื้ออาหารแช่แข็งจำเป็นจะต้องมีเทคนิคดี ๆ ในการเลือก ไม่ต่างจากการซื้ออาหารสดทั่ว ๆ ไป ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้ออาหารแช่แข็งให้คุณภาพดี และคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปมาฝากกัน

เลือกซื้ออาหารแช่แข็งที่มีบรรจุภัณฑ์ในสภาพที่ดี

  • บรรจุภัณฑ์ที่ดีจะต้องไม่มีรอยรั่ว รอยขาด หรือรอยเปื้อนใด ๆ เพราะหากมีรอยเหล่านี้เกิดขึ้นมาเราก็ไม่สามารถทราบได้เลยว่าอาหารแช่แข็งถุงนี้ผ่านอะไรมาบ้าง ที่สำคัญบรรจุภัณฑ์ที่เลือกจะต้องมีความแข็งแรงทนทานต่ออุณหภูมิ ส่วนอาหารแช่แข็งประเภทพร้อมรับประทาน ก็ควรจะอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใส่ไมโครเวฟได้แบบไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เมื่อซื้อแล้วควรรีบนำอาหารเข้าตู้แช่ทันที

  • เนื่องจากการทำอาหารด้วยวิธีแช่แข็ง คือการช่วยให้จุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสียไม่เติบโตขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณซื้ออาหารแช่แข็งมาแล้วก็ควรรีบนำใส่ตู้เย็นทันที ที่สำคัญไม่ควรปล่อยให้อาหารละลายเด็ดขาด เพราะอาจทำให้อาหารไม่มีสภาพที่ดีดังเดิม
อาหารแช่แข็ง ตัวเลือกสำคัญของคนยุคใหม่
อาหารแช่แข็ง ตัวเลือกสำคัญของคนยุคใหม่

สังเกตวิธีการทำอาหารบนฉลากให้ครบถ้วน

  • หากเป็นอาหารพร้อมรับประทานแบบใส่ในไมโครเวฟ คุณจะต้องตรวจสอบวิธีการอุ่นและวิธีการทำอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้อาหารที่รับประทานอยู่ในระดับความสุกที่สามารถรับประทานได้ ที่สำคัญจะต้องตรวจสอบวันหมดอายุของอาหารนั้น ๆ ก่อนการเลือกซื้อด้วยนะคะ

ทั้งหมดนี้เป็นทริคดี ๆ ที่จะช่วยให้การเลือกซื้ออาหารแช่แข็งของคุณดีขึ้น คุ้มค่า และปลอดภัย ครั้งหน้าเราจะมีเคล็ดลับการช้อปปิ้งอะไรมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันนะ

ข้อมูล : ohmcuisine

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *