ผมร่วงหนักมาก เลือกซื้อแชมพูลดผมร่วง ช่วยได้จริงหรือไม่

เลือกซื้อแชมพูแบบไหน ช่วยแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด

การมีเส้นผมที่นุ่มลื่น เงางาม ไม่ขาดหลุดร่วง เชื่อได้เลยว่าคงเป็นความต้องการของใครหลายคน เพราะเส้นผมที่ดูสุขภาพดีนอกจากจะทำให้เจ้าของเส้นผมรู้สึกดีกับการมีเส้นผมที่สวยแล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจและเพิ่มความน่ามองให้กับคนรอบข้างอีกด้วย

และแน่นอนเลยว่า ‘แชมพูสระผม’ เป็นอีกไอเทมจำเป็นสำหรับการทำความสะอาด แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วการใช้แชมพูสระผมใช่ว่าจะซื้ออะไรก็ได้ ใช้อะไรก็ได้ เพราะหากคุณเลือกใช้ไม่เหมาะกับปัญหาหรือสภาพหนังศีรษะ มันอาจกลายเป็นภาระชิ้นใหญ่ที่ทำให้คุณต้องแก้ไขตามหลัง วันนี้เรามาดูกันว่าเทคนิคการเลือกซื้อแชมพูแบบไหน ถึงจะช่วยแก้ไขปัญหาให้ดีขึ้น

วิธีเลือกแชมพูช่วยแก้ปัญหาได้ดี ต้องดูจากอะไร?

เลือกใช้แชมพูให้เหมาะกับเส้นผม

  • ผมแห้ง : ควรเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมจากน้ำมัน จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมได้ดี ทั้งยังช่วยบำรุงเส้นผมได้อย่างล้ำลุก แต่แนะนำคือสำหรับคนผมแห้ไม่ควรสระผมเป็นประจำทุกวัน เพราะจะทำให้เส้นผมสูญเสียน้ำมันธรรมชาติไป ควรสระวันเว้นวัน หรือ 2 – 3 วันครั้ง และหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เนื่องจากเป็นตัวการทำให้ผมเปราะบางและแห้งกว่าเดิม
  • ผมมัน : ควรเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งความมันบนหนังศีรษะและกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากเส้นผมได้ สำหรับการสระผมของคนผมมันสามารถสระได้เป็นประจำทุกวัน แต่ทั้งนี้ก็ควรสระเกินวันละ 1 ครั้ง
วิธีเลือกแชมพูช่วยแก้ปัญหาได้ดี ต้องดูจากอะไร?
วิธีเลือกแชมพูช่วยแก้ปัญหาได้ดี ต้องดูจากอะไร?

เลือกแชมพูให้เหมาะกับช่วงวัย

เส้นผมของคนในแต่ละช่วงวัยมีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องความแห้งและความมัน โดยแชมพูผู้ใหญ่ไม่ควรเลือกชนิดที่มีฟองมากเกินไป เพราะอาจทำให้เส้นผมแตกปลายและไร้น้ำหนัก ส่วนของเด็กต้องเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิวหนัง และไม่ควรเลือกสูตรที่มีสารคอนดิชั่น เพราะเส้นผมของเด็กมีความบางอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

หลีกเลี่ยงสารสกัดที่เป็นอันตราย

ก่อนเลือกใช้ผู้บริโภคต้องสังเกตฉลากบนผลิตภัณฑ์และศึกษาข้อมูลของแชมพูยี่ห้อใด ๆ ก่อนตัดสินใจเสมอ เพื่อดูส่วนผสมของสารกันเสียและสารเคมีต่าง ๆ ที่อาจเป็นตัวการอันตรายทำร้ายเส้นผม โดยสารสกัดที่ไม่ควรมีในแชมพูสระผม ดังนี้

  • สารกันเสีย (Preservative)
  • พาราเบน (Parabens)
  • ฟอร์มาดีไฮด์ (Formaldehyde)
  • อิมิดาโซลิตินิล ยูเรีย (Imidazolidinyl urea)
  • พีน็อคซี่เอทานอล (Phenoxyethanol)

เลือกแชมพูลดผมร่วงให้เหมาะกับเส้นผม

  • แชมพูลดผมร่วง สำหรับหนังศีรษะมัน (Oily Scalp) สำหรับคนที่มีหนังศีรษะมัน หัวมัน เส้นผมมันง่าย ควรเน้นการเลือกใช้แชมพูเนื้อใส ไม่มีซิลิโคน หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากไมเซลลาร์ จะถือเป็นตัวเลือกที่ช่วยได้เป็นอย่างดี
  • แชมพูลดผมร่วง สำหรับหนังศีรษะแห้ง (Dry Scalp) ควรเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อช่วยให้สารสกัดดังกล่าวได้เติมความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะ และช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่น มีน้ำหนัก แบบสุขภาพดี
  • แชมพูลดผมร่วง สำหรับหนังศีรษะแพ้ง่าย (Sensitive Scalp) ควรเลือกแชมพูสูตรอ่อนโยนต่อหนังศีรษะและปราศจากสีสารเคมี หากไม่ได้เป็นคนหนังศีรษะมันสามารถเลือกใช้แชมพูของเด็กได้

ดังนั้นคำถามที่ว่าเลือกแชมพูลดผมร่วง ช่วยได้จริงหรือไม่? คำตอบคือจริง เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเลือกสูตรหรือส่วนผสมที่ถูกต้อง มันก็จะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ทั้งยังหมดห่วงเรื่องปัญหาอื่น ๆ ที่อาจจะตามมาได้อีกด้วย เสียเวลาเลือกสักนิด แต่ได้ผลลัพธ์ในการดูแลเส้นผมระยะยาว ยังไงก็คุ้มค่ากว่าแน่นอน

แต่หากใครที่ผมร่วงหนักมากจนแก้ไขไม่ไหว ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมยี่ห้ออะไรกลับช่วยแก้ไขไม่ได้ ลองหันไปพึ่งพานวัตกรรมการปลูกผมดูสักครั้ง น่าจะเป็นทางออกและเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในตอนนี้แล้วก็ได้

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *