พ่อบ้านแม่บ้านควรรู้! เลือกซื้อของเข้าบ้านยังไงไม่ให้งบบานปลาย

เคล็ดลับง่าย ๆ ช่วยให้ซื้อของในงบที่จำกัด

ในยุคนี้หากจะบอกว่าอยู่ในภาวะข้าวยากหมากแพงก็คงไม่ผิด ยิ่งในสังคมคนเมืองด้วยแล้วไม่ว่าจะเป็นผัก ปลา เนื้อหมู หรือไข่ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนต้องแลกมาด้วยเงินทั้งสิ้น ดังนั้นการเลือกซื้อของเข้าบ้านก็ควรมาพร้อมกับเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณใช้จ่ายให้ถูกลง แต่ได้ของที่มีความจำเป็นอย่างครบถ้วน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าออนไลน์ ตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าต่าง ๆ คุณก็สามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ได้ทั้งหมด

เคล็ดลับง่าย ๆ ช่วยให้ซื้อของในงบที่จำกัด
เคล็ดลับง่าย ๆ ช่วยให้ซื้อของในงบที่จำกัด

เลือกซื้อของเข้าบ้านยังไงให้อยู่ในงบที่จำกัด

จดบันทึกสินค้าที่ต้องการซื้ออย่างครบถ้วน

  • ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ของสด ผัก หรือของใช้ภายในบ้าน ก็ควรจดรายละเอียดสินค้าที่จะซื้อให้ครบทุกรายการ เมื่อเดินทางถึงร้านค้าก็ให้ซื้อตามแพลนที่ลิสต์เอาไว้ ที่สำคัญคือคุณห้ามวอกแวกเด็ดขาด แล้วท่องให้ขึ้นใจว่าฉันมาเพื่อซื้ออะไร อย่าหยิบอะไรที่ไม่จำเป็นเด็ดขาด นอกจากนี้การเขียนรายการสินค้าก่อนไปซื้อยังช่วยให้คุณสามารถจัดการแผนการเดินทางได้ง่าย และทำให้ประหยัดเวลามาก ๆ อีกด้วยนะ

มีงบประมาณแบบคร่าว ๆ

  • หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ซื้อของเข้าบ้านบ่อยครั้ง แน่นอนเลยว่าคุณจะต้องจดจำราคาของสินค้าได้อย่างแน่นอน ดังนั้นควรจะจดราคาแบบคร่าว ๆ เอาไว้ เพื่อให้งบประมาณไม่บานปลาย ซึ่งราคาสินค้าอาจจะปรับขึ้น – ลงบ้างตามสถานการณ์ แต่แน่นอนเลยว่ามันไม่มีทางจะปรับแบบก้าวกระโดอย่างแน่นอน แต่หากคุณไปช่วงกำลังจัดโปรโมชั่นล่ะก็ นั่นถือว่าเป็นนาทีทองของคุณเชียวนะ

แบ่งหน้าที่กันซื้อของ

  • สำหรับวิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ประหยัดเวลาในการเดินทางแล้ว การแบ่งหน้าที่กันซื้อของยังช่วยให้ประหยัดเงินได้อีกด้วย เพราะผู้ที่ได้รับหน้าที่ก็จะต้องรู้ว่าที่บ้านขาดของอะไร ยี่ห้อไหน เมื่อเดินทางไปซื้อแล้วก็จะทำให้ทราบเป็นอย่างดีว่าราคาที่ปรากฏอยู่นั้นถูกหรือแพงกว่าเดิม
เคล็ดลับง่าย ๆ ช่วยให้ซื้อของในงบที่จำกัด
เคล็ดลับง่าย ๆ ช่วยให้ซื้อของในงบที่จำกัด

มีความรอบคอบ

  • บางครั้งคุณหยิบของที่เล็งเอาไว้แบบไม่ทันได้สังเกตราคา หรือบางคนอาจจะอ่านราคาของป้ายสินค้าที่ไม่ตรงกับสินค้าที่ต้องการ ซึ่งแน่นอนเลยว่าสาเหตุนี้ถือเป็นสาเหตุใหญ่ที่จะทำให้คุณเสียเงินเพิ่มโดยใช่เหตุ ดังนั้นใจเย็น ๆ และมีสมาธิทุกครั้งเมื่อต้องเลือกซื้อของ หากแพงกว่าไป 10 – 20 บาท ยังพอทนได้ แต่หากราคาเกินกว่าเดิมมากไป ก็อาจทำให้เงินที่คุณเตรียมมาไม่พอจ่ายได้ด้วยนะ

ไม่พาเด็กเล็กไปด้วย

  • ใครที่มีลูกหรือหลานที่อยู่ในวัยอยากรู้อยากลอง แน่นอนเลยว่าเมื่อเดินทางไปห้างสรรพสินค้าทุกครั้ง คุณจะต้องลงเอยด้วยการซื้อของเล่นหรือขนมสีสันสวย ๆ ให้กับเขาเหล่านี้แน่นอน ซึ่งหากนาน ๆ จะพาไปเปิดหูเปิดตาสักครั้งก็ย่อมได้ แต่หากคุณพาไปทุกครั้งที่ต้องซื้อของ รับรองว่าคุณจะต้องเสียเงินซื้อของที่ไม่จำเป็นหลายอย่าง แถมนั่นยังทำให้คุณไม่มีสมาธิในการตัดสินใจซื้อสินค้าที่จำเป็นเพราะต้องมัวระแวงว่าเด็ก ๆ จะร้องไห้และวิ่งเล่นจนวุ่นวาย

รีบซื้อของตามรายการ แล้วออกจากร้านให้ไวที่สุด

  • ทริคนี้ถือเป็นทริควัดใจเลยก็ว่าได้ ซึ่งหากคุณมัวแต่เดินเอื่อย ๆ แวะดูนั่นชมนี่ รับรองว่าคุณจะต้องลงเอยด้วยการมีของที่ไม่ได้ลิสต์เอาไว้เต็มรถเข็น เพราะฉะนั้นรีบของที่จำเป็น มุ่งหน้าไปที่แคชเชียร์ แล้วเดินทางกลับบ้านจะดีกว่านะคะ
เคล็ดลับง่าย ๆ ช่วยให้ซื้อของในงบที่จำกัด
เคล็ดลับง่าย ๆ ช่วยให้ซื้อของในงบที่จำกัด

อย่าไว้ใจสินค้าโปรโมชั่น

  • เพราะสินค้า Sale หรือสินค้าโปรโมชั่นนี่แหละที่ทำให้คุณ ๆ เสียหายหลายแสน ดังนั้นเลือกซื้อแต่พอดี ให้คิดเสียว่าเดี๋ยวครั้งหน้าก็มีมาใหม่ดีกว่า

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเลือกซื้อของที่จะช่วยให้พ่อบ้านแม่บ้านใช้จ่ายแบบไม่บานปลายที่เรานำมาฝาก หากใครที่ไม่ต้องการให้ค่าใช้จ่ายเหล่านี้มากระทบเงินส่วนอื่น ๆ ที่แบ่งไว้ ก็สามารถทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ได้เลยนะคะ

ข้อมูล : moneyhub

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *