3 เทคนิคใหม่ สำหรับการ Online Shopping ในยุคโควิด

สำหรับการช้อปปิ้ง ไม่ว่าจะเป็นยุคไหนๆ ผู้หญิงมักจะช้อปมากกว่าผู้ชายเสมอ และไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหนก็ตาม ผู้หญิงก็จะมีการซื้อมากกว่าผู้ชาย แม้แต่การช้อปปิ้งในยุคโควิด ซึ่งเป็นการช้อปผ่านออนไลน์ซะส่วนใหญ่ หญิงไทย ก็ยังคงรั้งอันดับ 1 ในการซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น ของใช้ เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งอาหารเลยทีเดียว

ดังนั้น เราจึงอยากนำเสนอเทคนิคในการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ แบบไม่บานปลาย และ ปลอดภัย รวมถึงความประหยัดในบทความนี้ โดยเริ่มจาก การเลือกซื้อสินค้าในเรื่องของราคาที่ไม่เปลี่ยนบ่อย หรือเรียกว่า Dynamic Pricing นั่นเอง

ซื้อของออนไลน์ ให้เลี่ยง Dynamic Pricing

การช้อปสินค้าออนไลน์ ในปัจจุบัน ยังคงเป็นตัวเลือกเดียวที่สามารถทำได้ ในเมื่อเราออกจากบ้านไม่ได้ก็ต้องใช้ Internet และ application รวมถึง Smartphone ให้เป็นประโยชน์

และการเลือกซื้อสินค้า การเช็คราคา ต้องให้รู้ว่า ร้านค้าบางร้านที่เป็นแบบ International Shipping มักจะมี Dynamic Pricing นั่นก็คือ การที่ราคาสินค้าไม่เท่ากัน หากอยู่กันคนละสถานที่ ราคาก็จะต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น หากเจ้าของสินค้ามีบริษัทและ Stock อยู่ กรุงเทพ ราคาสำหรับคนกรุงเทพ ก็จะต่ำกว่า ลูกค้าที่อยู่เชียงใหม่ เพราะมีค่าขนส่ง หรือ ค่าจัดการที่สูงกว่านั่นเอง

วิธีการหลีกเลี่ยง Dynamic Pricing ก็คือ การใช้ VPN ในการตรวจสอบราคาที่แท้จริง โดยที่เช็คจากเจ้าของเว็บไซด์ก่อนว่ามีบริษัทตั้งอยู่ที่ใด ใช้ VPN เซ็ทเป็นจังหวัดเดียวกัน (หากแตกต่างจากที่คุณอยู่) และเข้าไปเช็คราคาตามปกติ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้รู้ว่า ราคาที่แตกต่างกันนั้นมากขนาดไหน

Dynamic Pricing เป็นหนึ่งในหลักการตลาดหลายๆแบรนด์ดังทั่วโลกใช้กัน (อ้างอิง Wikipedia)


หลีกเลี่ยงการซื้อของออนไลน์ ที่ราคาถูกเกินความเป็นจริง

ในช่วงโควิดแบบนี้ มีการส่งข้อความ หรือ การโฆษณาผ่าน Facebook ที่หลายๆครั้งมองเห็นว่าไม่ใช่เรื่องจริง แต่ไม่ใช่กับทุกคนที่จะเชื่อเรื่องดังกล่าว เนื่องจาก ผู้หลอกลวงจะตั้งราคาของสินค้า ถูกเกินจริง และหลอกให้โอนเงิน ดังปรากฎมาแล้วในข่าวหลายสำนัก

มากไปกว่านั้น ยังคงมีการหลอกผู้คนผ่านการใช้ SMS วิ่งเข้า Smartphone ที่ทำให้หลงเชื่อว่า การซื้อของ การแจกของฟรีเป็นเรื่องจริง ขอให้ตั้งสติ อย่าหลงเชื่อคนง่าย และช้อปกับเว็บที่ไว้ใจได้เท่านั้น


ให้ช้อปผ่านเว็บไซด์ ที่มี HTTPS เท่านั้น

HTTPS จะเป็นเว็บไซด์ ที่มี Secure Socket Layer หรือ มีระบบ Encryption และ Decryption เพื่อป้องกันไม่ให้ Hacker เจาะข้อมูลได้ อีกทั้งยังเป็นสัญญาณบอกว่า เว็บนั้นปลอดภัย

การมี Https กลายเป็นปัจจัยพื้นฐานของเว็บไซด์ที่ต้องมีการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ออนไลน์ไปแล้ว และการช้อปกับเว็บไซด์ที่มี https มักจะปลอดภัยกว่าเว็บที่ไม่มี เพราะ hacker จะไม่สามารถขโมยข้อมูลใดๆได้


นอกจากนี้ การช้อปออนไลน์ รวมถึงอาชีพ รับงาน ใหม่ ที่เรามักจะเจอคนรับงานฝากหิ้วสินค้า เหล่านี้ ควรต้องตรวจสอบประวัติให้ดี และ ต้องให้แน่ใจว่าได้สินค้าก่อนการโอนเงินมัดจำ หรือโอนค่าสินค้าและบริการ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *