สายกินฟินเหมือนเดิม รวมเคล็ดลับปิ้งย่าง new normal

ไม่ได้นั่งที่ร้านก็ฟินง่ายกับเคล็ดลับการกินปิ้งย่าง

วิถีใหม่แบบ New Normal เข้ามามีบทบาทในปัจจุบันจากการระบาดของโควิด-19 ที่ตอนนี้รัฐบาลกำลังเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน เพื่อที่เศรษฐกิจจะได้กลับมาฟื้นตัว ทั้งการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว การเปิดร้านอาหารโดยไม่จำกัดเวลา การอนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารภายในร้านได้ การเปิดแหล่งช้อปปิ้งให้สายช้อปได้เข้ามาช้อปอย่างสบายใจ หากสามารถทำได้ประเทศก็จะเดินหน้าได้รวดเร็ว พูดถึงเรื่องกิน สายช้อปทั้งหลายก็มีไม่น้อยที่รักในการช้อปของกิน และเมนูปิ้งย่างก็เป็นเหมือนอาหารหลักของการแฮงค์เอาท์กับก๊วนเพื่อน แต่ในช่วงที่หลายร้านถูกจำกัดจำนวนคนนั่งต่อโต๊ะ และเวลาเปิดปิดจะกินปิ้งย่างยังไงให้ฟินเหมือนเดิม

การปรับตัวของร้านปิ้งย่างในช่วงโควิด-19

ช่วงโควิดระบาดแบบนี้หลายร้านก็พลอยได้รับผลกระทบ เพราะการเปิดให้คนนั่งกินปิ้งย่างในร้านเป็นเวลาหลายชั่วโมงอาจก่อให้เกิดคลัสเตอร์โควิด-19 ภายในร้านได้ การจำกัดเวลาเปิด-ปิด รวมถึงการจำกัดจำนวนโต๊ะ และจำนวนคนนั่งบนโต๊ะจึงถูกหยิบยกมาใช้ ซึ่งร้านปิ้งย่างก็มีการปรับตัวที่น่าสนใจหลายร้าน เช่น

การกินปิ้งย่างเกาหลีในรถ เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในไทย แต่ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ เมื่อเชฟคนหนึ่งในเซาท์แคลิฟอร์เนียได้ออกแบบรถมินิแวนที่มีช่องสำหรับรับประทานปิ้งย่างได้ ผู้สั่งจะได้รถทั้งคันไปนั่งกินปิ้งย่างฟิน ๆ ก่อนจะส่งรถกลับมาให้ทางร้าน

ร้านปิ้งย่างชื่อดังอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าก็เปิดให้บริการช่วงโควิด โดยการจำกัดจำนวนคนบนโต๊ะเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่มีตุ๊กตา “พี่ก้อน” นั่งเป็นเพื่อนช่วยคลายความเหงา

ถึงแม้การเปิดรับลูกค้าในช่วงนี้จะทำให้ร้านปิ้งย่างขาดทุนเพราะข้อจำกัดต่าง ๆ แต่ร้านค้าก็จำเป็นต้องเปิดให้บริการเพื่อความอยู่รอด ขณะเดียวกันก็ต้องมีมาตรการสำหรับลูกค้าที่ประสงค์จะนั่งกินที่ร้านเพื่อป้องกันการเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโควิด-19

การกินปิ้งย่างให้ปลอดภัยจากโควิด-19

ร้านอาหารในช่วงโควิด-19

เมื่อใจรักในการกินปิ้งย่าง แต่โควิดไม่เป็นใจก็ต้องมีวิธีการกินที่ปลอดภัย ในฐานะผู้บริโภคสามารถป้องกันโควิดได้ด้วยวิธีการ ดังนี้

  • เลือกร้านที่มีมาตรการป้องกันโควิด

ร้านอาหารที่มีมาตรการป้องกันโควิดจะมีความปลอดภัยสูงกว่า โอกาสติดเชื้อจากร้านอาหารจะน้อยกว่าเพราะกระทบต่อชื่อเสียงของร้าน

  • เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ และสวมหน้ากากอนามัย

แนวทางปฏิบัติที่ได้รับการรณรงค์อย่างการเว้นระยะห่าง การล้างมือบ่อย ๆ และการสวมหน้ากากอนามัยยังคงใช้ได้เสมอในช่วงโควิดแบบนี้

  • ชำระเงินแบบเลี่ยงสัมผัส

การเลี่ยงการสัมผัสช่วยป้องกันโควิดได้เป็นอย่างดี โดยการชำระเงินแบบเลี่ยงสัมผัสมีทั้งโอนจ่ายผ่าน E- Banking จ่ายผ่านบัตรเครดิตแบบ Contactless

หากปฏิบัติตามมาตรการเหล่านี้ โอกาสที่จะติดเชื้อก็จะน้อยลง หรืออาจจะเลี่ยงการออกไปบ้านแล้วนั่งกินปิ้งย่างที่บ้านแบบฟิน ๆ เหมือนกินที่ร้าน

เทคนิคการกินปิ้งย่างให้ฟินเหมือนเดิม

การทำปิ้งย่าง หมูกระทะกินเอง

สำหรับคนที่ไม่อยากออกไปนั่งที่ร้านให้เสี่ยงโควิด แต่ก็อยากกินปิ้งย่างที่ฟินไม่แพ้กันต้องรู้เทคนิคการกินปิ้งย่างแบบจัดเต็ม ดังนี้

  • เตาพร้อม เลือกให้ถูกแบบ

รู้ไหมว่าการเลือกเตามีความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ เลย เตาปิ้งย่างมีทั้งแบบเตาตะแกรง สำหรับคนที่ชอบปิ้งย่างเสียบไม้ เตาปิ้งย่างหมูกระทะสำหรับคนรักหมูกระทะ เตาปิ้งย่างดูดควันแบบเนื้อย่างเกาหลีและญี่ปุ่นสำหรับสายไม่กินซุป เลือกเตาให้ถูกแล้วการกินจะสะดวกขึ้น

  • เครื่องต้องแน่นครบทุกความต้องการ

เครื่องต้องจัดให้เต็ม ถ้าขาดตอนไปอารมณ์จะสะดุด ทั้งเนื้อทั้งหมูต้องหั่นเตรียมไว้ให้พร้อม นอกจากนั้นผักต่าง ๆ ที่กินเคียงต้องเตรียมให้ดีก่อนเริ่มกิน

  • น้ำจิ้มรสเด็ดจัดเต็ม

กินปิ้งย่างที่เนื้อดี หมูดีแล้ว น้ำจิ้มก็ต้องดีด้วย เพราะน้ำจิ้มถือเป็นตัวชูโรงของอาหารประเภทนี้เลย การเลือกน้ำจิ้มให้เหมาะกับอาหารจึงมีความสำคัญ

  • เครื่องดื่มเตรียมให้พร้อม

เครื่องดื่มมีหลายชนิด แต่กินปิ้งย่างจะกินกับน้ำเปล่าก็ใช่ที่ ควรมีน้ำหวานหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ประกอบด้วยเพื่อเพิ่มความฟินในการกินปิ้งย่าง

  • เลือกเวลากินให้ดี

เวลากินก็มีผลกับความอร่อย โดยปิ้งย่างมักจะนิยมกินในช่วงเย็นที่แดดไม่แรงมาก เพราะอยู่หน้าเตาก็ร้อนอยู่แล้ว การเลือกช่วงเวลาที่อากาศถ่ายเทจึงช่วยให้เจริญอาหารขึ้น

  • หาคนกินด้วยให้พร้อม

กินปิ้งย่างคนเดียวคือความเหงาอย่างหนึ่ง อย่างน้อย ๆ ควรมีคนในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนเล็ก ๆ มากินเป็นเพื่อนด้วย แล้วปิ้งย่างมื้อนั้นจะสมบูรณ์แบบ

การกินปิ้งย่างกลายมาเป็นวัฒนธรรมการกินหลักของคนไทยไปตอนไหนก็ไม่ทราบ แต่รู้ตัวอีกทีร้านปิ้งย่างก็เต็มเมืองไปหมด หวังว่าโควิดจะหายไปสักที เพราะ New Normal แบบกินคนเดียวเหงา ๆ ที่ร้านไม่ชินเลย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *